logo
Hỗ trợ: 24/7
Điện thoại: 098 984 8886
Email: info@thuonghieuweb.com

Web 2.0 và doanh nghiệp

updated on 2022-08-12

Web 2.0 là gì ?

Nếu một ngày nào đó cháu nội tôi hỏi: “Ông ơi Web 2.0 là gì?” thì tôi sẽ trả lời là "Cháu à, Web 2.0 là lúc người ta thôi không dùng máy tính nữa mà chuyển qua dùng Internet”.

Thế hệ Web 2.0 thực sự là một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp máy tính. Nó xảy ra khi người ta không dùng máy tính nữa, chuyển sang dùng Internet như một nền tảng và nỗ lực tìm quy tắc để thành công trên nền tảng mới này. Qui tắc chính là: Xây dựng các ứng dụng có thể tận dụng các “hiệu ứng mạng” để tạo ra các giá trị tốt hơn và nhờ đó có nhiều người dùng hơn. Nói cách khác là tận dụng “trí tuệ tập thể”.

Nói đến đây có vẻ mọi người thấy định nghĩa còn khá trừu tượng , và để cụ thể hóa vấn đề tôi xin tóm tắt như sau :

Web 2.0 là thế hệ thứ 2 của web, nó cung cấp nhiều tùy chọn hơn cho người sử dụng, các thông tin và dữ liệu được cập nhật hàng ngày. Trong đó người sử dụng có thể tham gia đóng góp, chia sẻ thông tin , làm phong phú cho trang web một cách dễ dàng.

web 1.0 va web 2.0

Ở thời kỳ web 1.0 việc xuất bản nội dung lên Internet được thực hiện 1 chiều, người dùng Internet chỉ lên đó để đọc và tìm kiếm thông tin chứ không đưa các thông tin mà mình có lên Internet thời kỳ cực thịnh của chúng là những năm 1995 - 2004.

Định nghĩa về Web 2.0 đầu tiên được Dale Dougherty, phó chủ tịch của O’Reilly Media, đưa ra tại hội thảo Web 2.0 lần thứ nhất do O’Reilly Media và MediaLive International tổ chức vào tháng 10/2004. Dougherty không đưa ra định nghĩa mà chỉ dùng các ví dụ so sánh phân biệt Web 1.0 và Web 2.0: "DoubleClick là Web 1.0; Google AdSense là Web 2.0. Ofoto là Web 1.0; Flickr là Web 2.0. Britannica Online là Web 1.0; Wikipedia là Web 2.0. v.v...".

Đến hội thảo về Web 2.0 tại San Francisco, California vào 17-19, tháng 11, 2007 , người ta đưa ra các định nghĩa rõ ràng hơn về web 2.0 với những dấu hiệu phân biệt so với web 1.0 như dưới đây.

Dấu hiệu phân biệt web 2.0 so với 1.0

Mức độ Web 1.0 Web 2.0
Mức độ tập trung Tập trung một nơi Phân tán nhiều nơi
Mức độ tương tác Dành cho cá nhân Dành cho cá nhân , tập thể, xã hội
Mức độ nội dung Cung cấp nội dung Cung cấp các dịch vụ và hệ giao tiếp lập trình ứng dụng (APIs)
Mức độ sử dụng Đọc được Đọc được, viết được
Mức độ liên kết Truyền phát giữa các hệ thống Đồng bộ giữa các hệ thống
Mức độ hệ thống H thống bao gồm cấu trúc, nội dung tạo ra đã có tính toán trước T sản sinh, tự đề xuất
Mức độ dữ liệu Tĩnh Động
Mức độ truy xuất Cứng nhắc, không linh hoạt Quan hệ mềm dẻo, lỏng

Dựa trên các định nghĩa và dấu hiệu so sánh nói trên, chúng ta có thể thấy là web 2.0 là kỷ nguyên của những nội dung được đưa lên bởi người dùng. Chính người sử dụng internet mới là trung tâm và là quyền năng mang lại giá trị cho Internet.  Các nhà cung cấp dịch vụ, các trang web chỉ còn là sân chơi, là công cụ để kết nối và tiếp nhận các thông tin của người dùng. Blog và mạng xã hội là các hình thái điển hình cho thế hệ web 2.0. 


Thế hệ web 3.0 tiếp theo sẽ như thế nào?


Theo các nhà phân tích dự đoán, Web 3.0 sẽ xuất hiện và phát triển trong khoảng năm 2010- 2020. Chưa ai mô tả được chính xác Web 3.0 như thế nào nhưng những con người lạc quan nhất đã vẽ ra một viễn cảnh Web ý thức.

Trong cuốn The Road to Sematic Web (Con đường dẫn đến Web ý thức), tác giả Alex Iskold mô tả ý tưởng trọng tâm của Sematic Web là tạo ra những "metadata": chuỗi các cơ sở dữ liệu nối tiếp nhau, có nhiệm vụ bổ sung cho thông tin trên web để các máy tính có thể hiểu và giải quyết những vấn đề ngữ nghĩa phức tạp.


Có hai ví dụ về Web 3.0 đang nhen nhóm trong lòng của Web 2.0 là Second Life & AIR của Adobe. Mặc dù chúng được gắn cho một cái tên mới, một cái tên ai cũng thích nói nhưng còn quá sớm để nói chúng có một tương lai thành công.

Sau Web 3.0 thì Web 4.0 sẽ như thế nào nhỉ? Đã có người tưởng tượng ra rồi, nhưng giờ nên bắt đầu với Web dành cho người Việt thôi nhỉ ?

(nguồn: trích từ  web2.0.vn )   
 
Có thể bạn muốn xem thêm....

Những điều cần biết khi xây dựng website

Xây dựng một website không đơn giản chỉ là một gian hàng hay một tờ rơi. Bạn cần phải làm mọi cách để website của mình hướng tới khách hàng, và quan trọng hơn cả, là làm sao để nội dung của bạn có sức lan tỏa nhanh chóng trong môi trường mạng từ đó lôi kéo khách hàng đến với website của bạn

Xem chi tiết

Những điều cần biết về dịch vụ email với tên miền riêng

Email tên miền riêng là email gắn với tên miền của doanh nghiệp kiểu như tennhanvien@tencongty.com. Email tên miền riêng sẽ tạo sự chuyên nghiệp và tin cậy khi giao dịch, đồng thời có thể cấp phát cho nhân viên khi mới đi làm, thu hồi lại khi nhân viên đó thôi việc và lưu trữ được mọi giao dịch trên email mà không sợ nhân viên đổi mật khẩu, mang theo hòm thư khi rời công ty...

Xem chi tiết
Đội ngũ lập trình viên, kỹ thuật viên và seo-er của Thương Hiệu Web cam kết

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ khách hàng 24 giờ 1 ngày, 7 ngày 1 tuần qua điện thoại, email và chat online

Hoàn tiền 100%

Trong thời gian 45 ngày sử dụng dịch vụ, nếu quý khách không hài lòng!

Cam kết uptime 99.99%

Nếu dịch vụ của quý khách bị gián đoạn, chúng tôi sẽ cộng thêm 1 tháng sử dụng

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Một đơn vị xây dựng web tận tâm và chuyên nghiệp!

"Thương Hiệu Web là đơn vị thiết kế website có năng lực, tôn trọng và có trách nhiệm với khách hàng, đặt mình vào vị trí khách hàng để mang lại cho khách hàng nhiều giá trị từ chính dịch vụ của mình. Với tôi, Thương Hiệu Web là một lựa chọn hợp lý!" Chị Nguyễn Phượng, TP kinh doanh, Công Ty Cổ Phần Quản Lý Công Trình Đô Thị Hải Dương.

Xem bình luận trên FB
Sitemap Điều khoản sử dụng Chính sách riêng tư
Bản quyền thuộc về công ty cổ phần truyền thông số VDATA
Tầng 2, tòa nhà 71 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3990 9643 - Email: info@vdata.com.vn
Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0102766780, do Sở KHĐT Tp Hà Nội cấp ngày 28/04/2009

Online