logo
Hỗ trợ: 24/7
Điện thoại: 098 984 8886
Email: info@thuonghieuweb.com

Tạo các định tuyến tĩnh trong Centos

updated on 2022-09-29

Linux là một hệ điều hành cực mạnh và đa năng trong khía cạnh network. Nó có thể làm việc như một router, một firewall.. để làm được điều đó nó cần các định tuyến đến các mạng khác nhau. Bài viết này chia sẻ cách tạo các định tuyến tĩnh trên hệ điều hành Centos và giúp nó hoạt động như một router mềm.

Thế nào là một bảng định tuyến trong linux


Bảng định tuyến, gần giống như một bảng chỉ đường cho chúng ta biết muốn đi đến một mạng nào đó thì cần đi qua đâu? qua địa chỉ IP nào? hay qua card mạng nào. Bảng định tuyến của linux có cấu trúc như sau và được xem bằng lệnh route -nTrong ví dụ trên bảng định tuyến cho chúng ta biết là nếu muốn đi đến địa chỉ 192.168.1.x chúng ta cần phải đi qua card mạng eth0. Tuyến route này được thêm vào một cách tự động bởi vì chúng ta khai báo card mạng eth0 có địa chỉ là 192.168.1.103.

Tạo một định tuyến mới


Bây giờ giả sử chúng ta muốn add một đinh tuyến mới cho phép server này truy cập đến các địa chỉ thuộc mạng 239.0.0.0 thì cần phải gõ lệnh sau:

route add -net 239.0.0.0 netmask 255.255.255.0 dev eth0

Sau khi gõ lệnh trên, kiểm tra lại bằng route -n chúng ta sẽ thấy trong bảng định tuyến xuất hiện thêm một routing nữa là mạng 239.0.0.0 đi qua card mạng eth0. như hình vẽ sauBây giờ có thể truy xuất đến mạng 239.0.0.x được rồi. Lưu ý các thao tác khai báo định tuyến trên sẽ có tác động ngay tức thời, tuy nhiên khi khởi động lại hệ thống, các định tuyến này sẽ biến mất. Nếu không muốn phải gõ lại các lệnh trên sau mỗi lần khởi động hệ thống, các bạn cần tạo ra một file như sau:

#vi /etc/sysconfig/network-scripts/route-eth0 (trong đó eth0 là tên card mạng, có thể khác nhau tùy theo từng máy)

và đặt 2 dòng sau vào file này

NETMASK0=255.255.255.0
ADDRESS0=239.0.0.0


Reboot và test bằng lệnh #route -n


Bài viết tiếp theo tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách dùng routing này để biến một server linux với 2 card mạng thành một router và triển khai firewall mềm trên server linux.


   
 
Có thể bạn muốn xem thêm....

Những điều cần biết khi xây dựng website

Xây dựng một website không đơn giản chỉ là một gian hàng hay một tờ rơi. Bạn cần phải làm mọi cách để website của mình hướng tới khách hàng, và quan trọng hơn cả, là làm sao để nội dung của bạn có sức lan tỏa nhanh chóng trong môi trường mạng từ đó lôi kéo khách hàng đến với website của bạn

Xem chi tiết

Những điều cần biết về dịch vụ email với tên miền riêng

Email tên miền riêng là email gắn với tên miền của doanh nghiệp kiểu như tennhanvien@tencongty.com. Email tên miền riêng sẽ tạo sự chuyên nghiệp và tin cậy khi giao dịch, đồng thời có thể cấp phát cho nhân viên khi mới đi làm, thu hồi lại khi nhân viên đó thôi việc và lưu trữ được mọi giao dịch trên email mà không sợ nhân viên đổi mật khẩu, mang theo hòm thư khi rời công ty...

Xem chi tiết
Đội ngũ lập trình viên, kỹ thuật viên và seo-er của Thương Hiệu Web cam kết

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ khách hàng 24 giờ 1 ngày, 7 ngày 1 tuần qua điện thoại, email và chat online

Hoàn tiền 100%

Trong thời gian 45 ngày sử dụng dịch vụ, nếu quý khách không hài lòng!

Cam kết uptime 99.99%

Nếu dịch vụ của quý khách bị gián đoạn, chúng tôi sẽ cộng thêm 1 tháng sử dụng

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Một đơn vị xây dựng web tận tâm và chuyên nghiệp!

"Thương Hiệu Web là đơn vị thiết kế website có năng lực, tôn trọng và có trách nhiệm với khách hàng, đặt mình vào vị trí khách hàng để mang lại cho khách hàng nhiều giá trị từ chính dịch vụ của mình. Với tôi, Thương Hiệu Web là một lựa chọn hợp lý!" Chị Nguyễn Phượng, TP kinh doanh, Công Ty Cổ Phần Quản Lý Công Trình Đô Thị Hải Dương.

Xem bình luận trên FB
Sitemap Điều khoản sử dụng Chính sách riêng tư
Bản quyền thuộc về công ty cổ phần truyền thông số VDATA
Tầng 2, tòa nhà 71 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3990 9643 - Email: info@vdata.com.vn
Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0102766780, do Sở KHĐT Tp Hà Nội cấp ngày 28/04/2009

Online