logo
Hỗ trợ: 24/7
Điện thoại: 098 984 8886
Email: info@thuonghieuweb.com

Làm thế nào để ghost ubuntu

updated on 2022-07-05

Hệ điều hành Ubuntu ngày càng trở nên phổ biến và nhu cầu backup cho các máy ubuntu càng trở nên cần thiết. Tuy nhiên với window thì có thể ghost toàn bộ ổ cứng bằng Hiren Boot. Còn với Ubuntu chúng ta phải làm thế nào?

Chuẩn bị nguyên liệu


Để ghost các ổ cứng chạy ubuntu, chúng ta cần một tool có thể boot được tương tự như Hiren Boot. Tool này có tên gọi là G4L (Ghost for Linux). Bạn có thể download bản iso của G4L tại đây, sau đó burn nó lên một CD và boot từ CD này là xong.

Tuy nhiên, nếu bạn ưa dùng USB để boot thì có thể download thêm tool unetbootinở đây để tạo ra một usb boot được với G4L như hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Tạo USB boot G4L


Download và copy 2 tool ở trên vào cùng một thư mục, chạy file unetbootin, và lựa chọn các thông tin như hình vẽ dưới đây. Lưu ý chỉ đúng đường dẫn tới file. Sau đó bấm OK là USB boot G4L được tạo.

tao-usb-boot-g4lBoot và ghost


Sau khi boot được G4L bằng CD hoặc USB tạo ở các bước trên, bạn sẽ đi qua các bước sau đây để ghost một ổ đĩa ubuntu sang một ổ mới.

Bước 1: Chọn phiên bản mới nhất của G4L để boot, trong ví dụ này là phiên bản bz31 như hình vẽ sau

chon-version-g4l-de-boot

Bước 2: Đọc qua file hướng dẫn và bấm EXIT 4 lần để đọc hết, sau đó G4L sẽ khởi động và tải các tiến trình cần thiết. Lưu ý là với G4L nó cần cấu hình card mạng trước khi vào chạy ứng dụng. Do vậy nó sẽ tự động tìm DHCP và cấu hình card mạng. Nếu máy của bạn ko cắm vào mạng hoặc quá trình tìm DHCP bị fail sẽ xuất hiện một dòng lệnh cho phép bạn gõ cấu hình cho card mạng. Hãy gõ vào dòng lệnh theo mẫu example như hình dưới đây. Sau đó bấm Run Program

cau-hinh-card-mang-de-chay


Bước 3: Đặt chế độ ghost là raw mode như hình vẽ dưới đây

chon-raw-mode-de-ghost-hard-driver

Sau đó, Chúng ta bấm vào Click n Clone ở màn hình tiếp theo, sẽ chuyển đến bảng chọn các ổ đĩa cần ghost. Trong ví dụ dưới đây chúng ta sẽ ghost từ đĩa 1 (sda) sang đĩa 2 (sdb) bằng cách chọn đĩa nguồn mục A, chọn đĩa đích ở mục B sau đó chọn Click n Clone ở mục C như hình vẽ sau:

chon-source-targer-va-clone

G4L sẽ hỏi lại lần cuối xem bạn có chắc chắn muốn thực hiện không, vì ghost sẽ format ổ đĩa đích. Bạn trả lời Yes.

Tiến trình ghost bắt đầu chạy từ 1 đến 100%, khi chạy xong bạn tắt máy và rút đĩa 2 ra kiểm tra. Chắc chắn sẽ OK.

Bước 4: Cấu hình lại card mạng

Khi clone đĩa, G4L sẽ tự động ghi cấu hình card mạng như địa chỉ IP, giống nhau vào file cấu hình, tuy nhiên do tên thiết bị card mạng sẽ được nhận khác nhau với tùy từng máy do vậy sau khi cắm ổ đĩa đã ghost vào máy mới, card mạng sẽ làm việc không đúng bạn cần làm theo hướng dẫn ở bài "Cấu hình card mạng trong ubuntu" này để áp dụng nhé.

TH

   
 
Có thể bạn muốn xem thêm....

Những điều cần biết khi xây dựng website

Xây dựng một website không đơn giản chỉ là một gian hàng hay một tờ rơi. Bạn cần phải làm mọi cách để website của mình hướng tới khách hàng, và quan trọng hơn cả, là làm sao để nội dung của bạn có sức lan tỏa nhanh chóng trong môi trường mạng từ đó lôi kéo khách hàng đến với website của bạn

Xem chi tiết

Những điều cần biết về dịch vụ email với tên miền riêng

Email tên miền riêng là email gắn với tên miền của doanh nghiệp kiểu như tennhanvien@tencongty.com. Email tên miền riêng sẽ tạo sự chuyên nghiệp và tin cậy khi giao dịch, đồng thời có thể cấp phát cho nhân viên khi mới đi làm, thu hồi lại khi nhân viên đó thôi việc và lưu trữ được mọi giao dịch trên email mà không sợ nhân viên đổi mật khẩu, mang theo hòm thư khi rời công ty...

Xem chi tiết
Đội ngũ lập trình viên, kỹ thuật viên và seo-er của Thương Hiệu Web cam kết

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ khách hàng 24 giờ 1 ngày, 7 ngày 1 tuần qua điện thoại, email và chat online

Hoàn tiền 100%

Trong thời gian 45 ngày sử dụng dịch vụ, nếu quý khách không hài lòng!

Cam kết uptime 99.99%

Nếu dịch vụ của quý khách bị gián đoạn, chúng tôi sẽ cộng thêm 1 tháng sử dụng

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Một đơn vị xây dựng web tận tâm và chuyên nghiệp!

"Thương Hiệu Web là đơn vị thiết kế website có năng lực, tôn trọng và có trách nhiệm với khách hàng, đặt mình vào vị trí khách hàng để mang lại cho khách hàng nhiều giá trị từ chính dịch vụ của mình. Với tôi, Thương Hiệu Web là một lựa chọn hợp lý!" Chị Nguyễn Phượng, TP kinh doanh, Công Ty Cổ Phần Quản Lý Công Trình Đô Thị Hải Dương.

Xem bình luận trên FB
Sitemap Điều khoản sử dụng Chính sách riêng tư
Bản quyền thuộc về công ty cổ phần truyền thông số VDATA
Tầng 2, tòa nhà 71 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3990 9643 - Email: info@vdata.com.vn
Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0102766780, do Sở KHĐT Tp Hà Nội cấp ngày 28/04/2009

Online