1. OpenOffice: thay thế cho Microsoft Office

OpenOffice là một giải pháp thay thế cho Microsoft Office, với các ứng dụng chính gồm Writer (soạn thảo văn bản), Calc (bảng tính, tương tự Excel), Impress (tương tự PowerPoint), Draw (vẽ vector) và Math (soạn thảo các công thức toán học, tương tự MS Equation Editor).

Ưu điểm: Với mục đích sử dụng cá nhân hoặc gia đình, OpenOffice cung cấp cho bạn đầy đủ phương tiện để viết thư, soạn tài liệu, vẽ biểu đồ, tạo slideshow và thiết kế những website đơn giản. Có giao diện và hoạt động tương đối giống Microsoft Office và vì phần mềm này miễn phí nên bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 300$ cho bản MS Office 2007 Basic.

Nhược điểm: Microsoft Office có cả Outlook, phần mềm email rất cần thiết đối với các doanh nhân, trong khi OpenOffice không có thay thế nào cho Outlook. Ngoài ra phần mềm này cũng thiếu một số chức năng thiết kế cao cấp so với Word 2007.

Kết luận: OpenOffice là sự lựa chọn hoàn hảo cho người sử dụng cho mục đích cá nhân và gia đình. Trong khi những người cần dùng Outlook cho công việc sẽ không có ứng dụng thay thế với OpenOffice.

Bạn có thể download OpenOffice tại đây http://openoffice.org

2. MediaPortal: thay thế cho Microsoft Windows Media Center

MediaPortal cung cấp chức năng PVR, cũng như quản lý video, hình ảnh, nhạc và nghe radio. Có rất nhiều plugin cho MediaPortal để mở rộng những tính năng, ngoài ra giao diện của chương trình cũng có thể thay đổi với nhiều skin miễn phí rất đẹp và chuyên nghiệp.

Ưu điểm: Tiện lợi và rất giống với Windows Media Center. Rất tuyệt vời cho xem phim hay nghe nhạc. MediaPortal cũng có những tính năng cho người dùng cao cấp hơn. Hoàn toàn tương thích với video chất lượng cao (high definition).

Nhược điểm: Vẫn còn một vài lỗi gây khó khăn cho những người không rành vi tính, do vẫn còn đang trong giai đoạn chưa chính thức. Những người không giỏi vi tính vẫn nên sử dụng Windows Media Center cho đến khi bản chính thức của Media Portal được phát hành.

Kết luận: MediaPortal rất lý tưởng cho những ai không sợ nhìn vào bảng Setting của phần mềm. Nếu bạn thích đơn giản và không thích chỉnh sửa các tính năng thì hiện tại bạn vẫn nên dùng Media Center của Microsoft. Còn nếu không, hãy thử dùng MediaPortal ngay bây giờ, rất thú vị đấy.

Bạn có thể download MediaPortal tại đây:
http://team-mediaportal.com


3. VLC media player: thay thế cho Windows Media Player

VLC là một chương trình chơi media có tính năng rất tuyệt vời, không những chơi được hầu hết các định dạng media, mà còn xem được những file từ Web và xem DVD. Hơn nữa, VLC sẽ là công cụ tuyệt vời đối với những người thường xuyên download những file video lớn, vì VLC có thể chạy những file chưa hoàn chỉnh hay bị hỏng một phần.

Ưu điểm: VLC có thể chạy trên hệ điều hành Windows, Mac OS X, Linux hay BeOS. Chơi được gần như tất cả các định dạng media. Rất dễ sử dụng, ngay cả đối với những người không thành thạo vi tính.

Nhược điểm: Không thể chép thư viện media trực tiếp sang máy nghe nhạc mp3. Không có chức năng radio.

Kết luận: Phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Có rất nhiều skin giúp cho giao diện trở nên đẹp hơn, và với những tính năng siêu việt, VLC là một phần mềm thiết yếu trên mọi máy tính.

Bạn có thể download VLC tại đây
http://videolan.org/vlc


4. 7-Zip: thay thế cho WinZip

7-Zip là phần mềm không chỉ hoạt động với những định dạng nén của nó, mà còn sử dụng được với định dạng phổ biến .zip, nhờ đó là một lựa chọn lý tưởng cho cả mục đích gia đình hay công việc. Nó cũng có thể unzip một số định dạng phổ biến khác như RAR, CAB và ISO. 7-Zip có thể được tích hợp và Windows Shell để dễ dàng sử dụng khi click chuột phải.

Ưu điểm: Nén (zip) và bung nén (unzip) giống như WinZip và có khả năng mã hóa những file nén cần bảo mật.

Nhược điểm: Không có một số tính năng cao cấp của WinZip như nén thông minh, lên lịch backup, tự động cập nhật file nén.

Kết luận: Đa số người dùng hầu như không sử dụng hết những tính năng nói trên của WinZip nên 7-Zip là một lựa chọn tốt. Đơn giản, dễ sử dụng và quan trọng là ... miễn phí.

Bạn có thể download 7-Zip tại đây:
http://7-zip.org

5. GIMP: thay thế cho Adobe Photoshop

GIMP là một phần mềm để tạo và chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số. Đã xuất hiện được 12 năm và tương thích với hầu hết các định dạng ảnh như JPG, TIFF, PNG, BMP và GIF, cũng như các file Adobe Photoshop và PaintShop Pro.

Ưu điểm: Có đầy đủ các tính năng cần thiết của một phần mềm chỉnh sửa ảnh. Rất dễ sử dụng.

Nhược điểm: Không có nhược điểm nào đáng kể, ngoài việc nó không có những tính năng cao cấp và chuyên nghiệp như Photoshop CS3.

Kết luận: Không nên tốn quá nhiều tiền để mua Photoshop nếu bạn chỉ dùng những tính năng cơ bản như cắt hình, thay đổi kích thước, thêm một số hiệu ứng ... vì GIMP có thể làm tốt những công việc này. Tất nhiên nếu bạn là một designer chuyên nghiệp thì Adobe Photoshop sẽ phù hợp với bạn hơn là GIMP.

Bạn có thể download GIMP tại đây:
http://gimp.org

6. InfraRecorder: thay thế cho Nero Burning Rom

Là một phần mềm mã nguồn mở thay thế cho những phần mềm ghi CD và DVD thương mại.

Ưu điểm: Có thể ghi tất cả những loại CD và DVD thông thường. Hỗ trợ tạo DVD 2 lớp và ghi từ file image ISO và BIN.

Nhược điểm: Giao diện đơn giản nhưng hơi khó sử dụng đối với những người không thành thạo. Và chạy hơi chậm khi chuẩn bị ghi đĩa.

Kết luận: Nếu bạn tự mình thao tác ghi CD và DVD thì InfraRecorded rất hoàn hảo, không có lỗi gì và hiệu quả tuyệt vời. Nhưng những người dùng không thành thạo sẽ thích những wizard tự động của những phần mềm như Nero Burning Rom.
Bạn có thể download InfraRecorder tại đây:
http://infrarecorder.sourceforge.net

7. Mozilla Firefox:

thay thế cho Internet Explorer. Có lẽ không cần nói thêm về FireFox, trình duyệt Web có nhiều tính năng ưu việt so với Internet Explorer, trình duyệt có khả năng bảo mật cao nhất cũng như được ưa chuộng nhất hiện nay. Download tại đây:
http://mozilla.com/firefox


Và một số phần mềm mã nguồn mở được ưa chuộng khác:

8. RSSOwl

phần mềm RSS đơn giản, thay thế cho Google Reader, Bloglines. Download tại đây:
http://rssowl.org

9. Pidgin:

ứng dụng chat IM thay thế cho Yahoo Messenger, AIM, Windows Live Messenger. Có khả năng kết nối với nhiều mạng chat cùng một lúc, chạy trên tất cả các hệ điều hành phổ biến. Download tại đây:
http://pidgin.im


10. Audacity:

thay thế cho Adobe Audition. Audacity là phần mềm biên tập audio, một trong những phần mềm mã nguồn mở được download nhiều nhất trên thế giới. Download tại đây:
http://audacity.sourceforge.net